Ninnat FAQs 2011

ปิดเทอมรอบนี้กลับไปโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์มีคนถามทั้งคำถามใหม่ว่า “ควอนตัมนี่มันคืออะไร?” และคำถามเก่า “ทำไมถึงเปลี่ยน(จากชีวะ)ไปเรียนฟิสิกส์?”

Q: ทำไมจึงเปลี่ยนไปเรียนฟิสิกส์

A: อาจลองไปดูบันทึกในอดีตและข้อคิดเห็นเกี่ยวกับการเรียนเพื่อขัดเกลาปัญญาของผมได้ ตอนนี้ผมมีเหตุผลเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องกับการวิจัยและสภาพแวดล้อม

พูดคร่าวๆแล้วฟิสิกส์เป็นวิทยาศาสตร์ที่ใช้คณิตศาสตร์มากที่สุด การคิดโดยที่ไม่มีกรอบคิดทางคณิตศาสตร์ก็จะทำให้เราหลงทางไปตาม bias  การพิสูจน์สมมติฐานจะทำตามสูตรดุ่มๆไปโดยไม่เข้าใจสถิติก็ไม่ได้ไม่เช่นนั้นงานวิจัยของเราก็จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของงานผิดๆ ได้ ยิ่งสาขาที่เป็น “soft science” มากขึ้นเท่าไรก็จะยิ่งลำบากมากขึ้นที่จะบอกได้ว่าผลสรุปของเรานี่ถูกต้องตามความจริงหรือคิดไปเอง ที่สำคัญคณิตศาสตร์เป็นสิ่งจำเป็นในการสร้างความเข้าใจในธรรมชาติรวมทั้งการพิสูจน์สมมติฐานเพื่อค้นหาความจริงใดๆก็ตาม ที่จริงถ้าคนที่ถามเราว่าควอนตัมคืออะไรเขารู้คณิตศาสตร์เราก็อธิบายให้ได้ทันที

xkcd: Teaching Physics

แล้ว “สภาพแวดล้อม” ล่ะคืออะไร? ปัญหาหนึ่งของผมที่ทำให้อยู่กับชีวะไม่ได้ก็คือทัศนคติที่แตกต่างจากคนรอบข้างรวมทั้งอาจารย์ ชอบไล่ตามตรรกะจนไปสุดปลาย ชอบหาหลักการคิดง่ายๆที่มาอธิบายข้อเท็จจริงที่มีอยู่ได้ ดังที่ John Hopfield เคยกล่าวสั้นๆไว้ว่าฟิสิกส์คือ “The idea … that the world is understandable.” ทัศนคติแบบนักฟิสิกส์นี้เป็นสิ่งที่คนรอบข้างเรา(ที่เรียนวิทยาศาสตร์ด้วยกันเอง!)ไม่ค่อยจะมี อาจจะเพราะความจำเป็นที่ต้องนั่งสอบนั่งทำแลบไปวันๆก็ได้ นานอยู่เหมือนกันที่คิดว่าจริงๆผมควรจะหาทางทำตัวให้อยู่ได้กับคนรอบข้างหรือเปล่าแทนที่จะหนีมาแบบนี้แต่สุดท้ายก็รู้สึกว่าอยู่กับคนที่คิดไปในแนวคล้ายๆกันสบายกว่ามากๆ และจะได้รักษาทัศนคติอันเป็นอุดมคติดังภาพข้างล่างได้ 🙂

xkcd: Physicists

Q: ไปเรียนปริญญาตรีที่ไหน

A:

Q: ไปด้วยทุนอะไร

A: ทุนพ่อแม่ครับ เพราะโดยปกติแล้วทุนรัฐบาลไม่อิสระพอ เกรงว่าตัวเองจะเปลี่ยนใจอีก นี่ตอนหลังก็เรียนคณิตศาสตร์บริสุทธิ์(แบบ minimum เลย)เพิ่มมาด้วย คิดว่าเหลือเชื่อที่ไม่มีข้อขัดข้องไม่พอใจกับฟิสิกส์ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเจอแต่อาจารย์ดีด้วย

Q: ไปเที่ยวไหนมาบ้าง

A: เป็นฮิคิโคโมริ

Q: ทำไมเรียนต่อปริญญาเอก (PhD) โดยไม่จบโท (Masters) ได้

A: ในอเมริกาสามารถเอาปริญญาตรีไปยื่นปริญญาเอกได้เลยและคนในสาขาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์ก็มักจะทำอย่างนั้น ปริญญาโทมักจะถูกมองว่าหมายถึงความล้มเหลว(ที่จะเอาปริญญาเอกมากกว่า) ปริญญาเอกตามที่ได้ยินมาบ่อยๆก็จะใช้เวลาประมาณ 5 ปีหรือมากกว่านั้น เมื่อเรียนไปสักพักก็จะไปยื่นขอโทได้ ปริญญาโทจึงไม่มีความหมายอะไรถ้าวางแผนว่าจะเอาเอกอยู่แล้ว

Q: จะเรียนปริญญาเอกที่ไหน

A: University of New Mexico (UNM) ที่เมือง Albuquerque นิวเม็กซิโกนะครับ เป็นรัฐในสหรัฐอเมริกา ไม่ใช่เม็กซิโกเฉยๆ ได้เงินรวมทั้งสิ้น(ที่เขียนใน I-20) $26,904 ต่อปี(12 เดือน)ในฐานะผู้ช่วยสอน การเรียนการสอนเป็นระบบ semester เหมือนไทยคือสอง semesters ต่อปี เข้าไปก็จะต้องสอบวัดระดับเป็นฟิสิกส์สี่ตัวคือกลศาสตร์คลาสสิค, กลศาสตร์ควอนตัม, กลศาสตร์สถิติ, และแม่เหล็กไฟฟ้า สอบครั้งแรกก่อนเปิดเรียนเดือนสิงหาคมนี้โดยจะมีโอกาสสอบให้ผ่านทั้งหมด 6 ครั้ง หนึ่งปีสอบได้สองครั้งคือก่อนเปิดเทอมทั้งสองเทอม ถ้า 6 ครั้งไม่ผ่านก็โดนถีบออกมาจากโรงเรียน  โดยปกติก็จะเรียนวิชาบังคับไปสักสองปีแล้วก็เปลี่ยนจากผู้ช่วยสอนเป็นผู้ช่วยวิจัยทำงานวิจัยไป ก็จะมีสอบปากเปล่าก่อนทำวิจัยอีกครั้ง

Q: ไปเรียนเรื่องอะไรและเลือกมหาวิทยาลัยถูกใจแล้วหรือเปล่า

A: ตั้งใจจะศึกษา quantum information theory (QIT) UNM เป็นมหาวิทยาลัยในอเมริกาที่ถูกใจที่สุดเพราะมีอาจารย์ที่ทำงานเกี่ยวกับรากฐาน (foundations) ของ QI อยู่และลูกศิษย์ของอาจารย์ท่านนี้หลายคนก็จบไปทำงานต่อในด้านนี้ UNM ยังมีศูนย์วิจัย CQuIC และมีนักวิจัยจากศูนย์การทดลองแห่งชาติสองแห่งไปๆมาๆอยู่เป็นปกติ ทำให้อาจารย์ที่นี่กล้าออกปากว่าที่นี่ผลิดนักวิจัย QI ประสบความสำเร็จที่สุดในอเมริกา ไปเยี่ยมชมมหาวิทยาลัยในงาน Open House ของเขาเป็นเวลาสองวันทำให้รู้สึกว่าอยู่ที่นี่น่าจะสนุก แดดออกเกิน 310 วันต่อปียิ่งทำให้ตื่นเต้นใหญ่(?)

สภาพห้องเรียน

Q: QIT คืออะไร

A: (สวมวิญญาณนักข่าวตีไข่ใส่สี) ถ้าฟิสิกส์อนุภาคเกี่ยวกับ building blocks ของทุกสรรพสิ่งแล้วล่ะก็, ทฤษฎีควอนตัมก็เป็นทฤษฎีของทุกสรรพสิ่ง หลายๆคนอาจจะเคยได้ยินว่าควอนตัมเป็นทฤษฎีที่อธิบายสิ่งเล็กๆ ระดับอะตอม แต่ทฤษฎีข้อมูลเชิงควอนตัมเป็นการปรับเปลี่ยนมุมมองต่อทฤษฎีควอนตัมใหม่ว่าแท้จริงแล้วกลศาสตร์ควอนตัมเกิดขึ้นเมื่อไม่มีใคร”มอง”อยู่ (“ใคร”ไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งมีชีวิตก็ได้) เมื่อข้อมูลในระบบหนึ่งๆไม่รั่วไหลไปสู่โลกภายนอกแล้วระบบนั้นก็เป็นระบบควอนตัม1

Q: แผนการในอนาคต? จะกลับมาทำงานในไทยหรือเปล่า

A: ผมไม่คิดว่าจะโดนถามข้อนี้เลยนะเพราะมันตอบไม่ได้ อีกนานกว่าจะเห็นหนทางว่าจะทำอะไรได้บ้าง

1. Schumacher and Westmoreland, Quantum Processes Systems, & Information.

Advertisements

About Ninnat Dangniam

นักเรียน, นักเขียน, นักวาด
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

2 Responses to Ninnat FAQs 2011

  1. Vora Kun says:

    ดีใจนะที่นายเห็นทางที่เหมาะสมกับตนจริงๆ

    ยอมรับว่าเมืองไทยยังเลือนลางมากกับศาสตร์บริสุทธิ์นี้

    หวังว่านายคงได้ใช้ความสามารถที่มีต่อยอด องค์ความรู้ใหม่ๆให้กับโลกได้นะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s