Correlation of Interests

ไปเจอที่โพสท์ใน Philosophy of Science ที่ Reddit มา ทำโดย PsychRabbit

แผนผังนี้วัดความสัมพันธ์ของความสนใจ(ไม่ว่าเชี่ยวชาญหรือไม่)  ที่มาของกลุ่มตัวอย่างนั้นไม่แน่ใจเพราะงั้นอาจจะไม่มีความหมายเลยแต่อย่างน้อยกลุ่มตัวอย่างก็น่าจะใหญ่พอ ขนาดของวงกลมบอกจำนวนคนที่สนใจ เส้นบางแปลว่าสัมพันธ์กันแต่น้อยกว่าเส้นทึบ ความยาวของเส้นดูเหมือนคนทำจะพยายามจัดให้มันบอกความสัมพันธ์หน่อยๆภายใต้ข้อจำกัดของหน้าจอสองมิติและ finite size ของวงกลม(สั้นกว่าสัมพันธ์กันมากกว่า)

เราสนใจชีววิทยาโดยเฉพาะพันธุศาสตร์ตั้งแต่มัธยมปลาย จากนั้นก็วิวัฒนาการและ ระบบที่ซับซ้อน ระหว่างนี้เราก็ตัดสินใจจะเป็นนักทฤษฎี และอาจารย์สุจินต์(ซึ่งเขาก็เคยให้ความสนใจกับเรื่องอย่างปัญญาประดิษฐ์)ก็แนะนำให้ลองอ่านเรื่องความยุ่งเหยิง(chaos)และทฤษฎีข้อมูล1

ในขณะนั้นควอนตัมก็ตามมาหลอกหลอนเราอยู่เรื่อยๆเมื่อ 1. เห็นภาพขยายกำลังสูงๆตามตำราชีวะแล้วหลงผิดสงสัยว่าระบบต้องเล็กแค่ไหนการ probe มันจึงจะไปรบกวนมันตามที่เคยอ่านเรื่อง “กล้องจุลทรรศน์ของไฮเซนเบิร์ก” ในควอนตัมและมีวิธีอะไรที่จะหลีกเลี่ยงการรบกวนได้บ้าง(คือเราไปเหมารวมการรบกวนทั่วๆไปกับ”การรบกวน”ในควอนตัมซึ่งพูดยากว่าอะไรกันแน่ที่ถูกรบกวน) 2. พบว่าชีววิทยาระดับโมเลกุลที่เห็นๆกันอยู่ในปัจจุบันมาจากความก้าวหน้าของทฤษฎีควอนตัมกับฮีโร่อย่าง Delbrück, Schrödinger, และ Crick

จุดเริ่มต้นจริงๆของความสนใจในควอนตัมอาจจะเป็นตอนที่เราไปถามอาจารย์ขวัญว่าเส้นแบ่งของฟิสิกส์คลาสสิคกับควอนตัมอยู่ตรงไหน(คำตอบคือ”ไม่มีใครรู้”) หลังจากเปลี่ยนมาเรียนฟิสิกส์เต็มตัวมีโอกาสอยู่กับควอนตัมก็เลยสนใจคณิตศาสตร์,ทฤษฎีความน่าจะเป็น,ทฤษฎีข้อมูล,และวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ไปโดยปริยาย สรุปคือเรามาจากทางขวาๆของแผนผัง ดริฟท์เลยเคมีมาทางซ้ายสุด

ความสัมพันธ์ต่างๆในแผนผังก็น่าสนใจอยู่หลายจุด จุดหนึ่งก็คือดาราศาสตร์เชื่อมโยงกับความสนใจอื่นมากที่สุด อาจจะเป็นเพราะความโรแมนติก(ไกลตัวและน่าพิศวง,น่าค้นหา)ของมันมั้ง (จิตก็น่าพิศวงแต่อาจเป็นเพราะมันอยู่คู่กับชีวิตคนก็เลยทำให้รู้ว่ามันมีเวลาที่ไม่น่ารักน่าค้นหาเอาเสียเลย รึเปล่า?)

1. ปีที่แล้วได้ลงเรียนทฤษฎีข้อมูลและ readings ของ senior project ที่กำลังอ่านก็เป็นเรื่องความยุ่งเหยิงเชิงควอนตัม ก็ดีที่ได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง

Advertisements

About Ninnat Dangniam

นักเรียน, นักเขียน, นักวาด
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s