Touhou Nature/Folk

ช่วงนี้กำลังเป็นช่วงสอบก็เลยยังไม่สามารถลองเขียนอะไรที่นึกๆอยากเขียนขึ้นมาได้ตามใจ สอบฟิสิกส์อนุภาคก็เน่าไปแล้วหนึ่ง ไม่รู้ว่าจะตกหรือเปล่า(ถึงตกเขาก็คงไม่กักตัวเราไว้ที่อังกฤษ)เพราะอ่านไปนิดเดียวที่เหลือทนอ่านไม่ไหว ฟิสิกส์นิวเคลียร์กำลังจะเน่าตาม ก่อนหน้าสอบซัมเมอร์นี้ก็มี solid state เป็นปุ๋ยไปอีกสองตัว เมื่อวันพุธหลังสอบ quantum information ที่ง่ายแปลกๆไปก็ได้คุยกับเพื่อนที่คาดว่าเป็น Erasmus student  ก็ตกลงเห็นตรงกันอย่างน่าประหลาดใจว่าไม่ได้ชอบฟิสิกส์ที่นี่เลย ถ้าโชคไม่ดีเจออะไรที่ไม่ชอบได้แล้วเราก็จะทำอะไรกับมันไม่ได้เลยเหมือนตอนเรียนชีวะที่มีจุดพลิกผัน ตั้งแต่ม.ปลายก็อ่านชีวะได้ดีแต่พอรู้สึกว่ามันไร้สาระแล้วก็เปลี่ยนความคิดกลับไปทนอ่านได้อย่างเดิมไม่ได้อีกแล้ว ก็น่าขำที่มาเรียนที่อังกฤษ 12 ตัว สนใจแค่ 6 ตัวซึ่งถ้าไม่เป็นวิชาภาคคณิตศาสตร์ก็เป็นคณิตศาสตร์ในฟิสิกส์  แต่ก็ต้องจำไว้ว่าฟิสิกส์ตัวที่เราไม่ชอบเป็นฟิสิกส์ประยุกต์รวมทั้งระบบอังกฤษเราก็ไม่ชอบเท่าไรด้วย(สอนด้วยสไลด์ นั่งทำโจทย์แต่ในคาบทำโจทย์ มี bookwork ออกสอบด้วยเพราะคะแนนสอบเป็น 100%)

    ส่วนความพยายามสร้างเครือข่ายด้านวิชาการกับเพื่อนๆก็ไม่รู้จะไปรอดหรือเปล่า เพราะหนึ่งเป็นนักเรียนก็ต้องเรียน พอเว้นว่างจากการเรียนก็พยายามเผยแพร่ความรู้ได้ แต่ ณ จุดนี้ประเทศไทยต้องการความช่วยเหลือในระยะสั้นมากกว่านั้น บางทีก็รู้สึกว่าตัวเองควรจะสนใจการเมืองการปกครองและประวัติศาสตร์มากกว่านี้ ว่าแต่ตอนนี้อาจจะพอนึกวิธีเขียนแนะนำควอนตัมแบบแปลกๆ(และทันสมัย)ได้เช่นการเปรียบเทียบโครงสร้างของทฤษฎีควอนตัมกับทฤษฎีความน่าจะเป็นตามปกติซึ่งเราคิดว่าทำให้ทฤษฎีควอนตัมนั้น”จับต้องได้”มากกว่าเดิม อย่างเช่น แบบจำลองโดย classical statistical theory ของ Spekkens ที่ให้ปรากฎการณ์อย่างเช่น superposition, wave-particle duality, entanglement ออกมาเหมือนทฤษฎีควอนตัมตามปกติได้

    อย่างไรก็แล้วแต่ช่วงนี้ก็อ่านหนังสือไปหาเพลงฟังไปทำให้ขุดอะไรจาก youtube มาได้พอสมควร ธีมคราวนี้เป็นเพลงที่สื่อถึงธรรมชาติ ไม่ว่าจะมีเสียงน้ำเสียงฝนเสียงแมลง เครื่องเป่าลมไม้ โดยทั้งหมดมาจากโทโฮ Mountain of Faith ตอนนี้มีเพลงจากโทโฮภาคใหม่ Double Spoiler ที่น่าสนใจแต่ธีมมันออกล้ำสมัยมากกว่าไม่เข้ากับคราวนี้

ข้อมูลอื่นๆของแต่ละ arrange ให้ตามดูใน yt กันเอาเองนะ

เพลงที่สอง (from 1:10): The Gensokyo the Gods Loved

Circle: MAIKAZE

Native Faith

Artist: Ham (ハム)

Fall of Fall~ Autumnal Waterfall

Circle: K-Waves LAB

Artist: Kou Ogata หรือ Gottsu ที่เล่นเครื่องดนตรีไอริชในโพสท์ก่อนๆนั่นเอง

Candid Friend  ถูกลบไปแล้ว เพราะเราเอามาแปะหรือเปล่า? เอาลิงค์นิโกะไปแทน http://www.nicovideo.jp/watch/sm7737186

Circle: Sensitive Heart

และปิดท้ายด้วย The Gensokyo the Gods Loved อีกครั้ง

Circle: =NeutraL=

Advertisements

About Ninnat Dangniam

นักเรียน, นักเขียน, นักวาด
This entry was posted in Musics. Bookmark the permalink.

5 Responses to Touhou Nature/Folk

 1. มาวิน เอื้อนนทัช says:

  หวัดดีนินนาท

  นายคงจำเราไม่ได้ แต่เราเคยเรียนห้องเดียวกับนายที่ศรีธรรมราชศึกษา
  เราช๊อคมากที่เซิร์ฟเน็ตเล่นๆแ้้ลวมาเจอบล๊อกของนายเข้า หลังอ่านบล๊อกก็รู้สึกดีใจที่เห็นความก้าวหน้าและเป้าหมายในชีวิตของนาย และรู้สึกว่านายยังเป็้นคนที่น่าทึ่งเหมือนเดิม ยังไงก็ขอให้นายประสบความสำเร็จตามเป้าหมายล่ะนะ

  โชคดีๆ =)

  มาวิน

  ปล. ดีใจที่เห็นนายยังวาดรูปอยู่
  ปล. โทโฮสุดยอดดด ( >w<)b

 2. Ninnat Dangniam says:

  นี่มาเจอเพราะโทโฮหรือเนี่ย
  เรายังจำนายได้ เพิ่งถามพ่อถึงนายไปหยกๆ (ถึงข้อมูลที่ได้จากพ่อท่าทางจะเก่าพอดู) ส่วนเราจำไม่ได้แฮะว่าเคยทำตัวน่าทึ่งตรงไหน 55
  แล้วช่วงนี้อยู่ที่ไหน ทำอะไรอยู่เหรอ? ตอนนี้เราปิดซัมเมอร์กลับมาอยู่ไทยน่ะ

 3. มาวิน เอื้อนนทัช says:

  จำได้ด้วย!!? แอบดีใจนะเนี่ย 555+ ไม่ได้คุยกันมาตั้ง 12 ปี คุณพ่อคุณแม่สบายดีนะ? ฝากสวัสดีคุณพ่อคุณแม่ด้วย =)

  ปัจจุบันเรามาเรียนโทอยู่ที่ University of Queensland, ออสเตรเลียอ่ะ แต่ดันต่อด้านเศรษฐศาสตร์ทรัพยากรธรรมชาติและการเกษตร (Natural Resources and Agricultural Economics) ทั้งๆที่จบด้านวิทยาศาสตร์เกษตร (Agricultural Science) มาแท้ๆ คนละสายวิชาเลย อาจารย์ที่นี่ยังงงว่าทำไมถึงไม่ต่อสายเดิม แต่เราว่านอกจากด้านการปลูกและการผลิตพวกอุตสาหกรรมอาหารแล้ว ด้านการบริหารทรัพยากรธรรมชาติและระบบตลาดก็สำคัญไม่แพ้กัน เลยอยากจะผสมสองสายนี้เข้าด้วยกันอ่ะ แปลกดีใช่ป่ะ นี่ถ้าเป็นไปได้อยากเรียนเรื่องการแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าด้วยนะเนี่ย 555+ แต่ตอนนี้ก็จะตายอยู่แล้ว มันไม่ง่ายเลยกับการข้ามสายเนี่ย บางครั้งก็แอบสงสัยในการตัดสินใจของตัวเองเหมือนกันว่าคิดผิดหรือเปล่า แต่พอเรียนไปเรื่อยๆก็เริ่มเห็นความสัมพันธ์และวิธีนำไปใช้ในอนาคตก็รู้สึกสนุกกับมันขึ้นล่ะ =)

  ปิดเทอมนายกลับมาไทยก็ดีแล้วล่ะ อาหารไทยทั้งถูกและอร่อย เพิ่งมารู้ซึ้งก็ตอนมาเรียนนอกนี่แหละ 555+ อาหารที่ออสเตรเลียแพงได้ใจมาก

  ตอนนี้เราก็เพิ่งปิดเทอม แต่ของเราเป็น Winter นะ เพราะคนละซีกโลก ปิดแค่เดือนเดียวเลยไม่ได้กลับบ้าน กลับอีกทีก็คงปลายปีเลยอ่ะ กะว่าคงจะไปหาจิงโจ้ หมีโคอาล่า และตุ่นปากเป็ดดู 5555+ ของนินนาทจะเรียนจบเมื่อไหรเหรอ? ของเราถ้าไม่ตกซักตัวก็คงจบกลางปีหน้าล่ะ

  นายมีอีเมลล์ป่าว นี่อีเมลล์เรา starmy100@hotmail.com แอด msn หรือ facebook ได้ตามสบายนะ ถึงเราจะไม่ค่อย active เท่าไหร่ก็เถอะ (กำลังพยายามอยู่ 55)

 4. Ninnat Dangniam says:

  ผสมสองสายไม่แปลกหรอก เราตอนแรกเรียนชีวะอยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดลเพราะตัวเองถนัดชีวะตอน ม.ปลาย แต่พอเรียนสูงขึ้นไปแล้วทำให้รู้ว่ามันไม่ทำให้ความคิดเรา rigorous และกว้างเหมือนอะไรที่เป็นนามธรรมแบบคณิตศาสตร์หรือฟิสิกส์ พอขึ้นปีสามก็เลยลาออกแล้วไปเรียนฟิสิกส์กับเลขที่เมกาแทนเพราะรีบเรียนตอนที่สมองยังไม่แก่เกินไปดีกว่า เทอมแรกก็อ่วมทำงาน 7 วันต่อสัปดาห์บวกกับเรียนเป็นภาษาอังกฤษ ตอน ม.ปลายเราก็ไม่สนใจ ตกเลขตกฟิสิกส์ก็เลยไม่มีทุนเก่าติดตัวมา แต่ก็ไม่มีอะไรให้สงสัยหรอกเพราะเรามีเหตุผลที่จะเปลี่ยน

  ตอนอยู่ชีวะก็สนวิวัฒนาการกับชีววิทยาระดับโมเลกุล (molec.) ก็เลยพยายามหาว่ามีกฎอะไรที่เป็นสากลหรือเปล่า อย่างเช่นการเพิ่มขึ้นของ entropy ใน thermodynamics ซึ่งเกี่ยวพันกันอย่างลึกซึ้งกับ entropy ในทฤษฎีข้อมูล (information theory),การส่งถ่ายข้อมูลทั้งทางพันธุกรรมและ information processing ในระบบชีววิทยา ตอนเรียน molec. ก็ไปเจอว่าทฤษฎีควอนตัมเป็นพื้นฐานที่ทำให้มนุษย์เริ่มเข้าใจเคมีและ molec.และต่อมาก็พบว่ามันลึกซึ้งเพราะไม่มีใครรู้(ตรงกัน)ว่ามันหมายความว่าอย่างไร แต่การที่มันเกี่ยวข้องกับการทำนายความเป็นไปได้(alternatives)ทำให้มันสามารถนำมาใช้ในการคำนวณ(computing)แบบ parallel คือคำนวณในแต่ละ alternatives ไปพร้อมๆกัน หรือใช้ใน information processing ได้ ก็กลายเป็นฟิลด์ของการคำนวณและข้อมูลเชิงควอนตัม (quantum computation and quantum information) ที่เราสนใจซึ่งเป็นจุดร่วมของฟิสิกส์,คณิตศาสตร์,และวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ ช่วงนี้ก็กำลังอ่านหนังสือ Godel, Escher, Bach ที่เกี่ยวกับตรรกะ,formal system และปัญญา(พร้อมกับตัวอย่างจากศิลปะ,ชีวะ,เซน (Zen) ฯลฯ คนเขียนยิ่งเรียนหลากหลายเข้าไปอีก)ซึ่งเป็นรากฐานของวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์อยู่ซึ่งมันก็เกี่ยวข้องกับเรื่องจิต,ความคิด สรุปก็คือเกี่ยวกับตัวเองน่ะแหละ, หรือแม้กระทั่งทฤษฎีควอนตัมในฐานะ formal system เองอยู่ไม่น้อย ส่วนความสนใจอื่นๆก็ลองอ่านหน้า about me สั้นๆดูนะ

  เพราะเหตุนี้เราก็เลยยังไม่จบตรี เหอๆ ปีหน้าเป็นปีสุดท้ายแล้วล่ะ เมลล์เราที่เอาไว้ลงชื่อ social network เพราะไม่ค่อยสำคัญก็คือ unles@hotmail.com เราส่ง request ใน facebook ไปแล้วล่ะ

 5. มาวิน เอื้อนนทัช says:

  โห แนวคิดนายน่าสนใจมาก คงลองต้องหามาอ่านดูบ้างแล้วล่ะ ไม่เคยคิดเลยว่าสองสายนี้จะเกี่ยวข้องกันขนาดนี้ สมัยม.ปลายเราก็ห่วยฟิสิกส์กับเลขเหมือนกัน ผ่านมาได้แบบเฉียดมากๆ ตอนปีหนึ่งก็ไม่ได้สนใจมากเรียนแค่พอผ่าน ปัจจุบันพอเจอแคลคูลัสแบบง่ายๆเข้าไปตอน diff กราฟ หรือเขียน utility curve นี่เล่นเอาจุกไปเลยทีเดียว 55+

  จบตรีช้าหรือเร็วมันไม่ใช่เรื่องสำคัญหรอก สุดท้ายแล้วสิ่งสำคัญที่สุดก็คือความรู้ที่ได้มาจากการเรียนนี่แหล่ะ ว่าสามารถนำมาใช้ทำสิ่งที่นายต้องการได้หรือเปล่า อีกทั้งการที่นายตัดสินใจผันตัวมาเรียนสิ่งที่นายอยากรู้ ทำงานหนักเพื่อตามหาความรู้เหล่านั้น แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการไล่ตามเป้าหมายของนาย ซึ่งนั่นเป็นลักษณะพื้นฐานของที่นักวิทยาศาสตร์ควรจะมี เพราะฉะนั้นไม่ต้องรีบร้อนหรอก ความรู้และประสบการณ์ที่นายได้รับทั้งที่อเมริกาและที่อังกฤษ ประกอบกับความตั้งใจของนาย จะสามารถทำให้นายประสบความสำเร็จตามที่นายหวังไว้ได้แน่นอน เราเชื่อว่าอย่างนั้น =)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s