The Ninnat’s Principle 08/18/08

หลังจากได้ตัวเองเป็นเพื่อนมาแล้ว ก็คิดเล่นๆว่าควรจะมีหลักการอะไรเพื่อช่วยตัดสินใจการกระทำอะไรใน scale ที่ใหญ่กว่าหนึ่งคนหน่อย เป็น interpersonal morality เริ่มต้นที่ว่าการจะ contribute อะไรให้กับคนอื่นเราก็ควรจะให้ของที่เขาควรได้ อันนี้ไม่นับสิ่งมีชีวิตอื่นๆหรือสิ่งไม่มีชีวิตก่อน

     First Principle: ความสงบสุขมาจากข้างในและไม่ใช่มาจากข้างนอก ข้อนี้เป็น empirical คือมาจากการประสบการณ์ การสังเกตและทดลอง

     ให้นิยามว่า คนที่เต็ม หมายถึงคนที่พยายามพัฒนาตนเองให้มีความสงบสุขทางใจอยู่เสมอ อันนี้คนภาวนาอยู่หรืออยู่ในคลาสอาจารย์เอเชียน่าจะรู้อยู่ไม่มากก็น้อย ถ้าเป็นคนที่ไม่เคยประสบกับอะไรแบบนี้เลย ก็ต้องบอกว่ากิเลสนี่มันร้ายจริงๆ คนจะฆ่ากันหรือฆ่าตัวเองอย่างที่เห็นๆกันก็เพราะกิเลส

     ที่ต้องการต่อมาคือ Assumption ว่า ความสงบสุขสามารถถ่ายทอดกันระหว่างคนได้

     ผลของ assumption ข้อนี้ก็คือถ้าหากต้องการช่วยเหลือให้คนอื่นมีความสุข ตัวเองก็ต้องเป็นคนที่เต็มก่อน

     ลองเอาไปใช้กับเหตุการณ์ที่ผ่านมาดู ที่ไป Teacup แล้วรู้สึกเหมือนมันขาดอะไรบางอย่างที่สำคัญสำหรับตัวเองมากๆก็คือมันไม่ได้เชื่อมโยงกับหลักการนี้ ไม่ได้ให้ผลสอดคล้องกับอะไรแบบนี้ แล้วมันจะรู้สึกขัดกับความรู้สึกตัวเองเพราะการ “ไม่รู้รอบ” สมมติว่าพวกเรา specialization ในการเรียนเมืองนอกหรือเรียนวิทย์คณิตสูงๆ เราก็อาจจะผลักๆให้คนอื่นไปเรียนแบบนี้โดยไม่รู้ตัวแล้วก็บอกว่ามันดีๆ หรือบอกให้เรียนที่ตัวเองชอบๆ อาจจะมองว่าเราไม่เห็นตรงนี้เป็นเรื่องสำคัญก็ได้ ก็เป็นวิธีมองความคิดของเราอีกแบบหนึ่ง มีตัวอย่างที่อาจจะทำให้เห็นภาพได้บ้างคือ หากเราเป็นนักวิจัยเรื่องยา แล้วเราบอกว่าจะช่วยโลกเราก็จะพยายามผลิตยารักษาโรคอะไรต่อมิอะไรให้ได้เยอะๆ ทั้งๆที่บางทีอาจจะมีวิธรักษาโรคที่ดีกว่านี้เยอะ แล้วยาพอผลิตมามันก็ต้องมีคนใช้ ก็กลายเป็นว่าคนหันมาพึ่งพายาอะไรทำนองนี้ คือก็ไม่ได้บอกว่ามันผิดนะ มันไม่มีอะไรถูกอะไรผิดหรอก

Advertisements

About Ninnat Dangniam

นักเรียน, นักเขียน, นักวาด
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s